Hướng Dẫn Trẻ Đi Học Lần Đầu

486 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TP HCM

Hướng Dẫn Trẻ Đi Học Lần Đầu
Ngày đăng: 01/03/2023 08:45 AM

Phụ huynh lần đầu cho con đi học hoặc chuyển từ ngôi trường này sang ngôi trường khác đều có chung lo lắng: những ngày đầu ở trường con sẽ thế nào?

 

 

Đầu tiên, phụ huynh cần chuẩn bị tốt về tinh thần cho cả bản thân mình và cho bé. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn cho con đi học và bạn đã quyết định thật kỹ khi chọn trường. Hãy dành thời gian trò chuyện cùng bé về việc đi học (dù là bé chưa biết nói). Bạn cũng nên biết rằng những phản ứng như khóc đòi mẹ, không chịu theo cô, không thích đến trường, ăn kém hơn một chút (do làm quen với thức ăn ở trường và cô đang làm quen với thói quen ăn của bé), thậm chí là một số bệnh vặt mắc phải, là những điều hoàn toàn bình thường với một bé mới đi học. Bạn khoan vội nghi vấn về khả năng đi học của con, hay về trường của bé. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ cô giáo về những đặc điểm của con mình để cô giáo chăm sóc con bạn tốt hơn.

 

 

Để giải tỏa phần nào nỗi lo lắng của quý phụ huynh, Trường Mầm Non Hương Sen xin gợi ý tiến trình cho những ngày đầu bé đi học tại trường như sau.

Đối với các bạn nhỏ dưới 12 tháng: mẹ/người thân sẽ cùng đi học với con trong 3 ngày đầu từ sáng đến chiều. Trong thời gian này, mọi chăm sóc của con sẽ do người thân phụ trách là chính, các cô giáo sẽ “đóng vai” là những người quan sát và thu thập thông tin về con; cũng như tiếp cận với con để con quen dần. Sau 3 ngày này, con sẽ đi học chính thức.

Đối với các bé từ 12 tháng trở lên thì quy trình nhập học sẽ gồm:

Làm quen:

Trước khi phụ huynh cho bé nhập học chính thức, hoặc trước khi quyết định cho bé theo học, trường sẽ hỗ trợ phụ huynh 02 buổi làm quen (miễn phí) tại trường.

Quá trình làm quen giúp bé sẽ không hoàn toàn bỡ ngỡ khi vào học chính thức vì bé đã gặp các bạn, đã cùng chơi với cô, đã dần quen với không gian mới lạ của lớp, của trường. Đây cũng là bước quan trọng để tránh cho các con bị sốc tâm lý khi đột ngột tiếp xúc với tất cả các yếu tố mới lạ cả về không gian, nề nếp lẫn con người.

Thời gian làm quen thích hợp nhất sẽ nằm trong khoảng 3h00 – 4h30 chiều, 2 ngày trước ngày nhập học chính thức. Trong thời gian làm quen mẹ/người thân sẽ vào lớp cùng bé, tham gia các hoạt động trong lớp với các bạn. Điều cần lưu ý phụ huynh trong thời gian này là không bắt buộc bé làm bất cứ điều gì (như thúc ép bé phải chơi với các bạn, thúc ép bé phải trả lời/làm quen với cô, thúc ép bé phải thể hiện bản thân…) hoặc không cố gắng “thử” bé (ra ngoài xem bé có khóc không, lừa bé rồi ra ngoài xem bé phản ứng thế nào,…). Phụ huynh tránh để con cảm thấy sợ, bất an khi đến môi trường mới; thay vào đó hãy trao cho con cảm giác tin cậy, an toàn vì đây là nơi ba mẹ lựa chọn làm “ngôi nhà thứ 2” của con.

Trường rất mong phụ huynh tận dụng dịch vụ này để bé được quan sát, có cái nhìn ban đầu về lớp học. Hơn nữa, mẹ và cô giáo trao đổi được cặn kẽ về mọi thói quen, tính cách của bé trước khi bé nhập học chính thức.

Nhập học chính thức:

Sau khi đã làm quen và quyết định theo học tại trường, phụ huynh sẽ hoàn thành hồ sơ và các khoản phí liên quan để con bắt đầu nhập học chính thức.

Bé sẽ học nửa ngày từ 3-5 ngày tùy vào sự hợp tác và tâm lý của con. Cô giáo sẽ trao đổi trực tiếp và đề nghị PH cho bé đi học cả ngày sớm hơn khi con thích nghi tốt hơn (không vượt quá 1 tuần). Trong thời gian học nửa ngày có các lưu ý sau:

  • Trường chuẩn bị thức ăn sáng nhưng phụ huynh sẽ là người cho bé ăn sáng
  • Sau khi cho bé ăn sáng xong, PH chào tạm biệt bé (không trốn, không đi đột ngột) và báo cho bé biết trưa PH sẽ đón bé.
  • 11h trưa, PH sẽ đón con về.
  • Buổi chiều, nếu thấy tâm trạng của bé tốt, PH lại đưa bé đến trường như lúc làm quen; nếu thấy tâm trạng bé hơi căng thẳng, PH có thể cho bé ở nhà với gia đình.

 

 

Với mỗi bé khác nhau, khả năng thích nghi môi trường mới là khác nhau, do đó, phụ huynh đừng quá nôn nóng, hay bắt ép con theo một chuẩn nào. Điều cần thiết và quan trọng là cô giáo có thiện chí muốn làm quen và chăm sóc bé, phụ huynh có thiện chí hỗ trợ cô giáo và nhà trường. Trong giai đoạn này, PH và cô giáo cần trân trọng từng tiến bộ nhỏ của con, và khen ngợi con về những tiến bộ ấy.

Thông thường, sau một hoặc hai tuần đi học, phụ huynh sẽ bắt đầu nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt của bé. Để bé đi học thành công, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Có như thế, bé mới có được những ngày đến trường tràn đầy niềm vui.

Zalo